Tìm hiểu về máy cày Kubota cũ: 1 cầu và 2 cầu

Máy cày Kubota cũ được sử dụng rộng rãi ở nước ta hiện nay. Dòng máy cày Nhật Bản này có hai loại là 1 cầu và 2 cầu. Vậy có điểm gì khác nhau giữa hai thiết kế này? Ứng dụng của chúng ra sao? Cùng Máy cày Nhật Thái Bình tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cầu xe trong máy cày là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy cày Kubota cũ 1 cầu và 2 cầu thì bạn cần hiểu về cầu xe là gì?

Cầu xe là bộ phận ở vị trí nối 2 trục bánh sau (hoặc bánh trước) của máy cày. Cầu xe thường có dạng hình cầu, có thêm hệ thống bánh răng được gọi là “vi sai”. Bộ vi sai nối 2 bánh thông qua 2 láp ngang và nối với động cơ bằng láp dọc.

Khi máy cày chuyển động, láp dọc sẽ quay và tác động lên bộ vi sai. Lúc này, 2 láp ngang quay sẽ làm bánh xe lăn theo. Bộ vi sai có vai trò giúp 2 bánh xe chuyển động độc lập. Nhờ đó mà máy cày có thể di chuyển ở những đoạn đường cua an toàn và dễ dàng hơn.

Thế nào là máy cày Kubota 1 cầu và 2 cầu?

Thị trường hiện nay đang có hai dòng máy cày Nhật Kubota là dòng máy 1 cầu và dòng máy 2 cầu.

Máy cày Nhật Kubota 1 cầu

Máy cày Kubota 1 cầu sử dụng bánh xe có công thức 4 x 2 (2WD – 2 Wheel Drive). Đây là loại máy dẫn động 2 bánh gồm 2 loại dẫn động bánh trước và dẫn động bánh sau. Sản phẩm dẫn động bằng 1 trục: 2 bánh trước dẫn động bằng 1 trục trước, 2 bánh sau dẫn động bằng 1 trục sau.

Dòng máy cày 1 cầu có ưu điểm là không có tác động qua lại giữa lực lái và lực kéo lên bánh trước. Nhờ đó mà khi máy cần tăng tốc khá dễ dàng. Trong khi trục bánh trước có chức năng dẫn hướng thì trục bánh sau có nhiệm vụ dẫn động.

Tuy nhiên, sản phẩm có nhược điểm là ít bám trên đoạn đường trơn trượt. Vì thế, người nông dân cần cẩn thận khi sử dụng dòng máy cày 1 cầu vào ngày mưa, ở khu vực đất trơn trượt.

Máy cày Kubota cũ 1 cầu đang bán tại Máy cày Nhật Thái Bình gồm: Máy cày KUBOTA GL600, Máy cày KUBOTA L1-45, Máy cày KUBOTA L4202DT.

Máy cày Nhật Kubota 2 cầu

Máy cày Kubota 2 cầu sử dụng bánh xe 4 x 4. Có hai dạng bánh xe là:

  • 4WD (4 Wheel Drive): Máy cày có hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian. Máy cho phép người lái lựa chọn di chuyển bằng 1 cầu trước hoặc 1 cầu sau hoặc cả 2 cầu cùng lúc bằng 1 công tắc. Nhờ thế mà người lái chủ động lựa chọn cầu xe theo kiểu địa hình, giúp máy tiết kiệm nhiên liệu.
  • AWD (All Wheels Drive): Máy cày có hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Máy yêu cầu người lái luôn sử dụng hệ dẫn động 2 cầu trên 4 bánh. Máy có ưu điểm bám đường cực tốt, dù là đường trơn hay gập ghềnh. Qua đó tăng sự an toàn cho người và xe.

Tùy vào khoảng thời gian động cơ truyền tới cả 2 cầu xe để phân biệt 2 loại dẫn động trong máy cày này.

Máy cày 2 cầu có hệ thống dẫn động cực kỳ mạnh mẽ. Nhờ đó mà máy dễ dàng thoát ra ở những vùng ngập, sình, ổ gà. Dù trên đường xấu, đất đá, đèo dốc, máy cày Kubota 2 cầu cũng vượt qua dễ dàng nhờ lực truyền đến 4 bánh xe.

Máy cày Kubota 2 cầu trên thị trường hiện nay có thể kể tên như: Kubota L1-26 hai cầu lái trợ lực, Kubota L1-22 hai cầu gầu súc, Máy cày KUBOTA L2602, Máy cày Kubota M6040, …

Ứng dụng của máy cày Kubota 1 cầu và 2 cầu

Vì cấu tạo khác nhau nên ứng dụng của máy cày Kubota cũ 1 cầu và 2 cầu cũng có sự khác nhau:

Máy cày Kubota 1 cầu Máy cày Kubota 2 cầu
Khả năng di chuyển
  • Phù hợp di chuyển trong khoảng cách ngắn, đồng ruộng nhỏ.
  • Phù hợp canh tác trên đất phẳng.
  • Phù hợp di chuyển trong khoảng cách dài.
  • Phù hợp canh tác trên địa hình gập ghềnh.
Giá cả Thấp hơn Cao hơn
Tiết kiệm nhiên liệu Tiết kiệm nhiên liệu hơn vì hoạt động trên đồng ruộng nhỏ. Tiêu hao nhiên liệu vì động cơ hoạt động mạnh hơn.

Có thể nhận thấy rằng, máy cày Kubota 2 cầu khỏe hơn máy cày Kubota 1 cầu.

Nếu chỉ sử dụng trên đồng ruộng có diện tích nhỏ và vừa, máy cày 1 cầu là sự lựa chọn phù hợp và kinh tế. Bà con chỉ nên chọn máy cày 2 cầu với diện tích đất canh tác lớn và địa hình gồ ghề, xấu.

Nếu sử dụng máy cày để vận chuyển hàng hóa, nông sản trong phạm vi gần thì hãy ưu tiên máy 1 cầu. Trong khi đó, để vận chuyển nông sản trong quãng đường dài thì bà con nên đầu tư vào máy cày 2 cầu.

Việc lựa chọn dòng máy cày 1 cầu hay 2 cầu phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Có như thế mới giúp bảo vệ máy làm việc lâu hơn, tốt hơn. Và cũng giúp bà con nông dân tiết kiệm tài chính lẫn nhiên liệu.

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bà con hiểu được về dòng máy cày Kubota cũ 1 cầu và 2 cầu. Mỗi dòng máy phù hợp nhu cầu sử dụng khác nhau của người nông dân. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giá bán sản phẩm tốt nhất, vui lòng liên hệ với Máy cày Nhật Thái Bình qua số điện thoại 0936851809. Chúng tôi hân hạnh mang tới cho bà con sự lựa chọn phù hợp và ưng ý nhất.

Máy cày Nhật Thái BìnhĐịa chỉ tin cậy bán máy nông nghiệp dành cho bà con nông dân

1 thoughts on “Tìm hiểu về máy cày Kubota cũ: 1 cầu và 2 cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ