Bón lót là gì? Nên sử dụng loại phân nào bón lót hiệu quả?

Đất là một trong những tiêu chí thiết yếu giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển. Với những môi trường đất không được tốt, bà con thường tiến hành bón lót trước khi gieo trồng. Vậy bón lót là gì? Nên bón loại phân nào để đem lại hiệu quả, tăng chất lượng nông sản. Cùng Máy cày Nhật Thái Bình tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bón lót là gì? 

Bón lót là kỹ thuật được thực hiện trước khi gieo trồng, trước khi bắt đầu mùa vụ. Bón lót giúp đất nhận nguồn dinh dưỡng cần thiết để màu mỡ hơn và thích hợp cho việc trồng cây. 

Bón Lót Thực Hiện Trước Khi Gieo Trồng 1
Bón Lót Thực Hiện Trước Khi Gieo Trồng

Kỹ thuật canh tác này giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã. Điều này tạo điều kiện cho rễ cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình sinh trường. Cây được cung cấp dinh dưỡng ngay từ đầu, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. 

Với từng loại cây trồng khác nhau, tần suất bón lót khác nhau:

  • Cây ngắn ngày: Bón lúc cày, xới đất sau một mùa vụ. Bón trước thời điểm gieo trồng cho mùa vụ mới.
  • Cây lâu năm: Bón lót ở 3 thời điểm: trước khi gieo trồng, giai đoạn cây chậm sinh trưởng trong năm và sau khi thu hoạch.

Vai trò của bón lót trong trồng trọt

Bón lót là kỹ thuật canh tác cần thiết trong việc chăm sóc cây trồng. Nó mang đến nhiều lợi ích:

Gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho đất

Vì được bón trước khi trồng cây nên đất trồng nhận được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn. Đất trở nên màu mỡ, phì nhiêu hơn. Vì thế, cây trồng có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ với lượng lân, kali,… dồi dào.

Điều hòa độ chua của đất

Với những vùng đất có độ chua cao thì việc bón lót mang đến tác dụng lớn. Kỹ thuật này giúp phân bón trộn vào đất và điều chỉnh độ chua đất hợp lý. Điều này giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất, hạn chế sâu bệnh phá hoại.

Gia tăng độ mùn trong đất

Đất được bón lót sẽ tăng độ tơi xốp cũng như độ mùn. Đất có độ ẩm thích hợp, không quá khô, không quá ướt, phù hợp để cây phát triển thuận lợi.

Bón Lót Giúp Tăng độ Mùn Trong đất
Bón Lót Giúp Tăng độ Mùn Trong đất

Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây trồng

Nhờ đất được cung cấp dinh dưỡng ngay từ đầu nên cây trồng hấp thụ dưỡng chất hiệu quả. Tạo điều kiện tốt nhất để phát triển.

Gợi ý những loại phân bón phù hợp để bón lót

Biết được những loại phân bón lót và liều lượng bón phân thích hợp sẽ giúp người nông dân canh tác thuận lợi và hiệu quả.

Các loại phân bón lót được sử dụng

Nếu muốn bón lót cho cây trồng, bà con có thể lựa chọn một trong những loại phân bón sau:

Loại phân bón lót Đặc điểm Tác dụng
Phân hàm lượng hữu cơ cao Phân gia súc đã ủ hoại mục (phân chuồng) hoặc phân hữu cơ vi sinh (phân hữu cơ chế biến) Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Làm đất tơi xốp.

Tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật có ích trong đất. 

Vôi, chất cải tạo, điều hòa pH đất Áp dụng cho vùng đất bị chua, phèn hoặc đất trồng cây ăn quả lâu năm Điều chỉnh độ pH của đất về dạng trung tính
Phân hàm lượng lân cao, đạm thấp Phân kali và phân lân (cho cây hoa màu ngắn ngày).

Phân hỗn hợp NPK (cho cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm)

Liều lượng sử dụng phân bón

Liều lượng sử dụng phân bón lót phụ thuộc vào loại phân bón, đặc điểm đất, mùa vụ và loại cây trồng. 

  • Đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùi: bón lót nhiều hơn.
  • Đất có thành phần cơ giới nghèo mùn: sử dụng đạm kali với lượng nhỏ.
Phân Hữu Cơ Vi Sinh Dùng để Bón Lót
Phân Hữu Cơ Vi Sinh Dùng để Bón Lót

Hiểu 3 phương pháp bón lót phổ biến hiện nay

Hiện nay, bà con sử dụng 3 phương pháp bón lót cơ bản sau:

Phương pháp 1

Rải đều phân bón trên khu vực đất trước khi gieo giống.

Sau đó, dùng máy cày cày bừa đất (đã được rải phân) để phân bón vùi xuống đất.

Phương pháp 2

Phân bón được rải đều trên bề mặt đất trước khi trồng cây.

Tiếp tục rải thêm một lớp đất mới trên toàn bộ đất đã bón phân.

Phương pháp 3

Đào hố sâu rồi cho phân bón vào hố. Sau đó mới đặt cây giống vào.

Phương pháp bón lót này thường áp dụng với những loại cây lâu năm.

Nắm rõ 7 kỹ thuật bón phân khoa học và hiệu quả

Để mang lại hiệu quả canh tác cao nhất, tăng năng suất cây trồng, mang lại mùa màng bội thu, người nông dân cần tuân thủ 7 kỹ thuật bón phân sau đây:

Bón đúng loại phân

Mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu dưỡng chất khác nhau. Vì thế, bà con cần lựa chọn loại phân bón lót phù hợp. Nếu chọn sai loại phân sẽ khiến cây không nhận đủ dưỡng chất thiết yếu. Từ đó, không mang lại hiệu quả năng suất cao như mong đợi. Không chỉ cây không phát triển tốt, lượng phân bón sẽ dư thừa, gây hại cho đất, gây ô nhiễm môi trường.

Sử Dụng đúng Loại Phân Bón Lót
Sử Dụng đúng Loại Phân Bón Lót

Bón đúng lúc

Bón lót cần được tiến hành vào những thời điểm phù hợp. Bà con cần chú ý đến quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời bổ sung các loại dưỡng chất. Bón phân đúng thời điểm, đúng giai đoạn sẽ giúp cây phát triển và cho năng suất tốt. 

Bón đúng loại cây trồng

Mỗi loại phân mang lại hiệu quả khác nhau cho từng loại cây trồng. Vì thế, bón phân đúng loại cây vừa tăng khả năng kháng sâu bệnh vừa giúp cây phát triển thuận lợi.

Phân bón hữu cơ tăng cường vi sinh có lợi trong đất. Khi nhóm vi sinh có lợi hoạt động mạnh sẽ phân giải nhanh các chất hữu cơ trong đất và ức chế nhóm vi sinh có hại. Nhờ thế mà cây trồng nhận được dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển.

Bón phân đúng thời tiết, mùa vụ

Bón lót cần quan tâm đến điều kiện thời tiết và mùa vụ. Vào mùa mưa, phân bón dễ bị rửa trôi, bay hơi, gây lãng phí. Và mùa khô, phân bón khó hấp thụ vào đất, làm giảm hiệu quả của bón lót.

Vì thế, bà con nên bón phân vào trời quang, thời điểm buổi sáng hoặc cuối giờ chiều. Như vậy phân bón sẽ phát huy hiệu quả nhất giúp đất đai màu mỡ, cây trồng tươi tốt.

Lựa Chọn Thời điểm Phù Hợp để Bón Phân
Lựa Chọn Thời điểm Phù Hợp để Bón Phân

Bón phân đúng cách

Cách bón phân cũng cần đảm bảo đúng phương pháp để nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Như đã chia sẻ ở trên, người nông dân có thể lựa chọn 1 trong 3 kỹ thuật bón lót phù hợp nhất.

Bón phân với liều lượng cân đối

Bón phân với liều lượng cân đối giúp cung cấp đủ nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bón thiếu phân hay dư lượng phân đều không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến đất, cây trồng.

Sử dụng lượng phân cân đối giúp tăng hiệu quả bón lót, tăng năng suất và sản lượng cây trồng. Ngoài ra, bón phân cân đối giúp cải tạo đất trồng, bảo vệ môi trường tốt nhất.

Gợi ý cho bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học hiện đại. Trong đó, các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng đã được cân đối theo tiêu chuẩn.

Bón phân kết hợp công nghệ cao

Trong một vài năm trở lại đây, bà con đã áp dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp. Không cần người bón phân trên đồng ruộng, nông dân đã sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ. Trợ thủ đắc lực này giúp việc bón phân đều, nhanh và tiện lợi. Việc sử dụng phân bón đạt hiệu quả tối ưu, tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

Máy Bay Không Người Lái Bón Phân Trên đồng Ruộng
Máy Bay Không Người Lái Bón Phân Trên đồng Ruộng

Bón lót là kỹ thuật không quá phức tạp nhưng rất quan trọng trong canh tác nông nghiệp. Nắm vững kiến thức về các loại phân và kỹ thuật bón lót giúp nông dân có mùa vụ bội thu, chất lượng quả tốt. Đừng quên theo dõi Máy cày Nhật Thái Bình để cập nhật những bài viết hay về nông nghiệp khác.

Máy cày Nhật Thái BìnhĐịa chỉ tin cậy bán máy nông nghiệp dành cho bà con nông dân

>>XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ