Những yếu tố làm biến động giá lúa gạo trong thời gian tới

Năm 2021, Việt Nam tự hào vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới. Chỉ thua Ấn Độ xuất 15.5 triệu tấn, Việt Nam xuất ra thế giới 6.4 triệu tấn gạo. Khi xuất khẩu lúa gạo, điều mà người nông dân quan tâm chính là giá bán tốt. Vậy bà con có biết những yếu tố nào làm biến động giá lúa gạo trong thời gian tới. Hãy cùng tìm hiểu qua những phân tích sâu sắc dưới đây.

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lúa gạo Việt Nam hiện nay

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lúa gạo thứ 2 thế giới với đa dạng sản phẩm. Đến nay, Việt Nam đã mang gạo đến hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỗi quốc gia nhập khẩu với giá lúa gạo khác nhau.

Lúa Gạo Là Mặt Hàng Xuất Khẩu Lớn Của Việt Nam
Lúa Gạo Là Mặt Hàng Xuất Khẩu Lớn Của Việt Nam

Thị trường xuất khẩu lúa gạo Việt Nam hiện nay bao gồm những loại gạo được đánh giá cao về phẩm chất cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Gạo không chỉ dẻo, thơm, ngon mà còn tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, gạo Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ với kim ngạch xuất khẩu hứa hẹn tăng triển vọng trong tương lai.

Cùng Máy cày Nhật Thái Bình điểm tên các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam như sau:

Gạo thơm Hương Lài

Gạo thơm Hương Lài được xem là mặt hàng xuất khẩu ưu thế của doanh nghiệp Việt Nam. Trong các chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam, gạo thơm chiếm tỷ lệ 34%. Gạo có đặc tính hạt dài, trắng trong, ít bạc bụng. Gạo được nhiều quốc gia ưa chuộng và nhập khẩu như Trung Quốc, Bangladesh, EU.

Gạo Thơm Cao Cấp Hương Lài
Gạo Thơm Cao Cấp Hương Lài

Gạo Jasmine 85

Gạo Jasmine 85 là loại gạo phổ biến nhất và dễ nhận biết trên thị trường. Gạo có hương vị tự nhiên, hạt dài, màu trắng trong. Cơm nấu từ gạo Jasmine 85 có mùi rất thơm, dẻo và không bị vón cục. Loại gạo này đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất khẩu vì phẩm chất tốt, ít bạc bụng, ít vỡ.

Hiện nay nhu cầu về xuất khẩu gạo Jasmine 85 khá lớn cũng như giá lúa gạo hấp dẫn khiến người dân lựa chọn trồng giống lúa này khá nhiều. Thị trường chủ yếu của gạo Jasmine 85 là châu Âu, Singapore.

Gạo nếp

Một trong những loại gạo được xuất khẩu nhiều của Việt Nam chính là gạo nếp. Gạo nếp chinh phục được những khách hàng khó tính bởi độ kết dính cao và dẻo thơm nhất định.

So với gạo tẻ, gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao. Vì không chứa gluten nên gạo nên an toàn với những người mắc bệnh celiac.

Gạo Nếp Xuất Khẩu Mạnh Qua Trung Quốc
Gạo Nếp Xuất Khẩu Mạnh Qua Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu gạo nếp chiếm 16.4% tổng sản lượng xuất khẩu gạo Việt Nam. Thị trường nhập khẩu gạo nếp Việt Nam quen thuộc là Trung Quốc (80%), Malaysia (6%), Philippines (6%).

Gạo Japonica

Gạo Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng được trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hạt gạo tròn, ngắn, màu trắng nên rất được ưa chuộng.

Gạo Japonica không còn xa lạ với thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam. Các quốc gia nhập khẩu gạo Japonica chủ yếu của nước ta là Papua New Guinea (quốc gia ở châu Đại Dương), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Gạo ST25

ST25 là giống gạo thế hệ mới được đánh giá cao về chất lượng của Việt Nam. Năm 2019, Gạo ST25 được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Với các đặc điểm nổi bật như hạt gạo đẹp, ít bạc bụng, dẻo, thơm,… ST25 được nhiều quốc gia nhập khẩu. Có thể kể đến những thị trường tiềm năng của gạo ST25 như Nhật Bản, Mỹ, Macau, Đức, Nga, Bỉ, Canada, Pháp, Úc, Anh…

St25 Gạo Ngon Nhất Thế Giới 2019
St25 Gạo Ngon Nhất Thế Giới 2019

Những yếu tố làm biến động giá lúa gạo trong thời gian tới

Theo phân tích thị trường, có rất nhiều yếu tố làm biến động giá lúa gạo trong thời gian tới.

Giá lúa gạo bị chi phối bởi Ấn Độ và Trung Quốc

Đối với những nhà sản xuất lúa gạo thì đây là điều không phải bí mật. Điểm khác biệt của thị trường gạo với các mặt hàng khác chính là ở đây, giá lúa gạo bị chi phối bởi 2 quốc gia đông dân nhất thế giới – Ấn Độ và Trung Quốc.

  • Trung Quốc có thể nhập khẩu lúa gạo để làm thức ăn chăn nuôi. Vì giá ngô và đậu tương cao trong những tháng cuối năm 2022 nên quốc gia 1,4 tỷ dân này có thể sẽ nhập 50 triệu tấn gạo cho vật nuôi. (Xin hãy nhớ rằng, 50 triệu tấn là khoảng 5% sản lượng gạo thế giới, nhiều hơn tất cả lượng gạo sản xuất ở Tây bán cầu). Đây là điều không bao giờ xảy ra ở Hoa Kỳ. Động thái này có thể gây ra những điều bất thường với thị trường giá lúa gạo.
  • Trong tháng 9/2022, Ấn Độ đã tạm ngưng xuất khẩu với một số mặt hàng gạo của Việt Nam. Đồng thời, quốc gia này cũng áp thuế xuất khẩu tăng cao so với một số loại lúa gạo nước ta (thuế xuất khẩu 20% với thóc, gạo lứt, gạo Basmati).
Giá Gạo Bị Chi Phối Bởi 2 Quốc Gia đông Dân Nhất Thế Giới
Giá Gạo Bị Chi Phối Bởi 2 Quốc Gia đông Dân Nhất Thế Giới

Ảnh hưởng của chiến tranh Ukraine

Chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã có tác động lớn đến giá lúa gạo. Nếu theo dõi tình hình giá từ đầu năm đến nay, bà con sẽ nhận thấy giá gạo đang ở mức thấp so với giá lúa mì. (Lúa mì tăng mạnh do Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới). Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá lúa gạo sẽ tăng cao.

Thời tiết khắc nghiệt

Cũng như những mặt hàng nông sản khác, giá lúa gạo bị ảnh hưởng rất lớn từ vấn đề thời tiết. Năm 2022, mặt hàng này chịu tác động của biến đổi khí hậu ở nhiều quốc gia như:

  • Hạn hán ở Brazil và Paraguay khiến giá đậu tương tăng và đẩy giá gạo tăng. Paraguay bán gạo cho Brazil, nếu Paraguay thiếu gạo để bán cho Brazil, thì Brazil sẽ ngừng xuất khẩu nhiều gạo.
  • Hạn hán xảy ra nghiêm trọng tại 7 tỉnh của Trung Quốc khiến giảm sản lượng gạo. Dự kiến nước này sẽ phải tăng nhập khẩu gạo lên mức kỷ lục khoảng 6 triệu tấn niên vụ 2022-2023
  • Philippines tăng dự trữ gạo cho an ninh lương thực.
  • Bangladesh bị lũ lụt làm giảm năng suất.
Hạn Hán ở Trung Quốc Tác động đến Giá Gạo
Hạn Hán ở Trung Quốc Tác động đến Giá Gạo

Tìm hiểu về giá lúa gạo những tháng cuối năm 2022

Sau lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá lúa gạo của Việt Nam đã tăng khoảng 40$ – 50$/tấn. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan gặp ảnh hưởng đã giúp thị trường gạo Việt Nam chuyển biến tích cực. Ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến gạo Việt Nam như nguồn cung thay thế và làm giá lúa gạo có xu hướng tăng tiếp diễn.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2022, giá gạo 5% tấm Việt Nam chào ở mức 455$ – 450$/tấn. So với gạo của Thái Lan, cao hơn 10$/tấn. Tuy nhiên, giá chào FOB hàng container này khá cao nên khách hàng đang xem xét lại.

Tùy theo chất lượng, gạo OM 18, ĐT 18 được chào ở mức 480$ – 490$/tấn. Gạo Jasmine chào bán với mức giá 540$ – 550$/tấn. Giá gạo thơm nhẹ và gạo trắng đang có mức giá khác cao nên thị trường khá trầm lắng. Bởi vì hiện nay đã qua mùa vụ nên thị trường trong nước cũng khó mua được với số lượng lớn.

Philippines dự kiến sẽ nhập khẩu gạo vào tháng 12. Tuy nhiên, do tình hình bão lũ tàn phá các vùng nông nghiệp trọng điểm nên chính phủ nước này sẽ nhập khẩu thêm gạo từ tháng 10 năm 2022. Dự kiến sẽ nhập khẩu thêm 200.000 tấn/tháng cho 3 tháng cuối năm. Lúc này, vụ lúa Thu Đông 2022 ở Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch. Điều này sẽ giúp đầu ra thuận lợi hơn về mặt giá cả.

Triển Vọng Về Giá Lúa Gạo Tăng Những Tháng Cuối Năm 2023
Triển Vọng Về Giá Lúa Gạo Tăng Những Tháng Cuối Năm

Có thể thấy rằng, thị trường lúa gạo những tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến. Đó là do tình hình trên thế giới có nhiều biến động khiến các nước phải tính toán lại nhu cầu an ninh lương thực. Trong khi đó, nguồn cung gạo của Việt Nam duy trì ở mức ổn định. Điều này dẫn đến giá lúa gạo tăng, cơ hội lớn cho Việt Nam gia tăng xuất khẩu.

Đừng quên theo dõi Máy cày Nhật Thái Bình để cập nhật những thông tin bổ ích khác. Mời bà con ghé thăm cửa hàng tại địa chỉ Phố Tăng, Phú Châu, Đông Hưng, Thái Bình để tìm mua những chiếc máy cày Kubata chất lượng, ưng ý, phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả và tiết kiệm.

Máy cày Nhật Thái BìnhĐịa chỉ tin cậy bán máy nông nghiệp dành cho bà con nông dân

>>XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ